Thứ Ba, 20 tháng 11, 2012

Thịt nấu đông

Thịt đông xưa nay vẫn là món ăn quen thuộc, đặc trưng của
miền Bắc trong những ngày mùa đông. Thịt đông phải ăn nguội, lạnh, ăn
với cơm nóng mới ngon và sẽ có cảm giác man mát ở đầu lưỡi.


Công đoạn chế biến món ăn ngon này cũng tương đối phức tạp, cầu kỳ.
Nguyên liệu gồm thịt giò heo trước, thịt nạc gà (ức gà), hồ tiêu, rau
câu bột, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, mộc nhĩ. Và không thể thiếu được
là da heo. Da heo có ảnh hưởng đến mức độ dai của sương đông. Tùy theo
khẩu vị mà cho lượng da heo vào thịt.

Giò heo và da heo cạo sạch, để ráo. Thịt nạc gà rửa sạch, để ráo. Cho
nước nấu sôi, sau đó cho giò heo, da deo, thịt nạc gà vào hầm lửa liu
riu, dùng thìa vớt sạch bọt nổi trên bề mặt nồi để sương đông của thịt
trong và thơm hơn. Khi thịt chín mềm thì vớt ra để ráo, giữ lại nước
luộc để làm nước dùng.












Thịt giò heo và da heo để nguội rồi đem xắt hột lựu, thịt gà cũng có thể
xắt hột lựu hoặc xé sợi. Lượng nước dùng qua rây để lấy nước trong. Cho
rau câu bột vào nước dùng nấu cho tan, nêm gia vị, muối, hạt nêm, tiêu,
nước mắm cho hợp khẩu vị. Mộc nhĩ thái nhỏ, xào chín với gia vị, hồ
tiêu cho đậm đà.

Đổ một lớp nước rau câu vào khuôn mỏng, xếp xen kẽ các loại thịt lợn,
gà, da, mộc nhĩ cho tới khi đầy khuôn. Sau đó để thịt nguội và cho vào
tủ lạnh. Tùy theo sở thích có thể cho thêm cà rốt, đậu Hà Lan vào lẫn để thịt đông có màu sắc bắt mắt.

Khi ăn sẽ úp ngược khuôn vào đĩa, lớp rau câu phía dưới khuôn sẽ trở
thành bề mặt. Thịt đông dùng lạnh sẽ ngon hơn. Thịt đông có thể ăn chung
với dưa muối chua. Thịt đông có màu hơi hồng, miếng thịt mềm, béo, có
mùi thơm đặc trưng của thịt, hồ tiêu, mọc nhĩ giòn sừn sựt, thêm vị man
mát của rau câu (sương đông) sẽ đem đến cảm giác thú vị trong những ngày
mùa đông lạnh giá.

Bên cạnh thịt lợn nấu đông, người ta có thể nấu các loại thịt khác như
thịt ngan, thịt vịt, thịt gà… và các khâu chế biến cũng tương tự như
thịt lợn.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét